HC-ATTP: ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuộc thẩm quyền cấp của UBND cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội

Trình tự thủ tục

Cơ sở kinh doanh thực phẩm gửi 01 bộ hồ sơ về UBND các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp xã).

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp:  Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ của cơ sở.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ UBND cấp xã hướng dẫn cơ sở hoàn thiện.

Trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện:

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ của cơ sở.

Trong 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ UBND cấp xã xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, lãnh đạo UBND cấp xã ký xác nhận bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm của cơ sở.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, UBND cấp xã  phải ra văn bản thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ ( thông báo phải ghi rõ lý do không hợp lệ và thời gian trong vòng 7 ngày làm việc cơ sở phải hoàn thiện gửi UBND cấp xã xem xét ký bản cam kết).

Hết thời gian yêu cầu, cơ sở không bổ sung theo thông báo, UBND cấp xã ra thông báo từ chối ký xác nhận cam kết và trả hồ sơ cho cơ sở.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý hồ sơ hợp lệ, đại diện lãnh đạo UBND cấp xã ký xác nhận vào bản cam kết và trả kết quả cho cơ sở (01 bản cam kết)

Hồ sơ và 01 bản cam kết lưu tại UBND cấp xã.

Cách thức thực hiện

-         Qua bưu điện

-         Nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC cấp xã

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ xin ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm gồm:

1. Bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm (02 bản – in trên giấy bì màu xanh dương theo mẫu đính kèm)

2. Bản sao kèm bản chính để đối chiếu (nếu nộp trực tiếp); Bản sao có chứng thực (nếu nộp qua bưu điện) Giấy xác nhận kiến thực ATTP của chủ cơ sở, người trực tiếp kinh doanh của cơ sở trực tiếp kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.

  1. Bản sao kèm bản chính để đối chiếu (nếu nộp trực tiếp); bản sao có chứng thực (nếu nộp qua bưu điện) Giấy xác nhân đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận0/ huyện trở lên theo quy định.

Số lượng

02 bộ (01 bộ gửi UBND xã, 01 bộ lưu tại trụ sở tổ chức, cá nhân)

Thời hạn giải quyết

05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Đối tượng thực hiện

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ quan thực hiện

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND các xã, phường, thị trấn

Kết quả thực hiện

Giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (Phụ lục: Mẫu 1) hoặc văn bản từ chối ký cam kết

Lệ phí

Không

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai

Phụ lục 1 (Mẫu 01): Bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm.

Yêu cầu, điều kiện

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương bao gồm:

-        Cơ sở kinh doanh các loại: rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm;

-        Cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp là cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 (hai) Bộ trở lên (bao gồm cả siêu thị và các cơ sở kinh doanh trong chợ).

Căn cứ pháp lý

+ Luật An toàn thực phẩm;

+ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;

+ Thông tư số 58/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương;

+ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doan trong lĩnh vực mua bán hàng hoá quốc tế, hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương;

+ Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT – BNNPTNT- BCT  về hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

+ Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND ngày 09/5/2016 của UBND Thành phố về việc ban hành Quy định phân công trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hà Nội;

 

 

 

 

 

 

 

 

Mẫu 1

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 


BẢN CAM KẾT

Chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm

       

Kính gửi: .............(cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận cam kết đảm bảo ATTP)

 

Tên cơ sở kinh doanh ..........................................................................................................

Địa chỉ kinh doanh ..............................................................................................................

Điện thoại: ...........................................................................................................................

Ngành nghề kinh doanh.......................................................................................................

Số lao động tham gia kinh doanh........................................................................................

Tên chủ cơ sở: ....................................................................................................................

Số CMND/hộ chiếu: .................. ngày cấp: .....................nơi cấp: ......................................

Địa chỉ thường trú: ..............................................................................................................

CAM KẾT

Thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm với những nội dung sau:

Cơ sở tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 44, Điều 45, Điều 46, Mục 8, Chương VI về: điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với khu vực kinh doanh thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với khu vực kho, điều kiện đối với chủ cơ sở, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.

Cơ sở cam kết đảm bảo và chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng, trước pháp luật về an toàn thực phẩm. Bản cam kết này được làm thành 02 bản có giá trị như nhau (cơ quan quản lý giữ 01 bản, cơ sở kinh doanh giữ 01 bản)

XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN TIẾP NHẬN

Cơ sở đã đăng ký cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm.

Sau 03 năm kể từ ngày ký xác nhận, cơ sở phải thực hiện ký cam kết lại theo quy định.

THỦ TRƯỞNG

CƠ QUAN TIẾP NHẬN

Hà Nội, ngày .... tháng ... năm ....

CHỦ CƠ SỞ

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

Các thủ tục khác