HC-TBXH64: Giải quyết chế độ hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng đối với người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng đang mang thai và/hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi

* Trình tự thực hiện:

- Công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp tại UBND cấp xã, nhận phiếu biên nhận có ghi ngày hẹn trả kết quả.

- Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội xã, phường, thị trấn tổ chức họp, xét duyệt hồ sơ, niêm yết công khai kết luận tại trụ sở UBND cấp xã và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Chủ tịch UBND cấp xã có văn bản kèm Biên bản họp và hồ sơ của đối tượng gửi phòng Lao động Thương binh và Xã hội cấp huyện.

- Phòng Lao động Thương binh và Xã hội cấp huyện thẩm định hồ sơ, trình Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định.

- Chủ tịch UBND cấp huyện ký Quyết định hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng đối với người khuyết tật đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

* Cách thức thực hiện: Trụ sở cơ quan hành chính.

* Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ gồm:

a/ Trường hợp người khuyết tật chưa được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng:

- Tờ khai thông tin của người khuyết tật (theo mẫu);

- Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

- Bản sao Sổ hộ khẩu;

- Bản sao giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân;

- Giấy xác nhận đang mang thai của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế;

- Bản sao Giấy khai sinh của con đang nuôi dưới 36 tháng tuổi;

- Biên bản họp Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội;

- Văn bản của Chủ tịch UBND cấp xã đề nghị xem xét, giải quyết.

b/ Trường hợp người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng:

- Bản sao Quyết định hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

- Bản sao Giấy khai sinh của con đang nuôi dưới 36 tháng tuổi;

- Biên bản họp Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội;

- Văn bản của Chủ tịch UBND cấp xã đề nghị xem xét, giải quyết.

+ Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

* Thời hạn giải quyết: 25 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (bao gồm 15 ngày tại cấp xã và 10 ngày tại cấp huyện).

* Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.

* Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND quận, huyện, thị xã.

* Cơ quan được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện: Không

* Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND xã, phường, thị trấn.

* Cơ quan phối hợp: Phòng Lao động Thương binh và Xã hội

* Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng là người khuyết tật đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

* Phí, lệ phí: Không.

* Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

* Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện thủ tục hành chính: Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng là người khuyết tật đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

* Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.