Thực hiện kế hoạch của UBND và Ủy ban MTTQ quận Hà Đông, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hà Cầu đã phối hợp tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở năm 2019 vào ngày 29/03/2019 vừa qua.

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND-UBND phường, Ủy ban MTTQ phường cùng các ban, ngành, đoàn thể phường và các ông bà Bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban CTMT 15 tổ dân phố.

Các đại biểu nhân dân tại Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở năm 2019

Sau khi khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBMTTQ phường đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư năm 2019. Theo đó, từ ngày 25/02/2019 đến ngày 15/03/2019, 15 tổ dân phố trên địa bàn phường Hà Cầu đã tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư năm 2019.

Thường trực Ủy ban MTTQ phường tổng hợp những ý kiến đóng góp xây dựng đời sống văn hóa của các đại biểu nhân dân ở 15 tổ dân phố trên địa bàn

Hội nghị đã thông qua báo cáo Tổng kết kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Đại biểu nhân dân năm 2018 và chương trình hành động năm 2019.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân phường năm 2018, chương trình hành động năm 2019

Việc tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư hàng năm có tác động tích cực, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tạo điều kiện để nhân dân phát huy dân chủ, tham gia bàn, đóng góp ý kiến, tạo sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư, đem lại một số hiệu quả thiết thực. Từ đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, việc thực hiện Quy chế dân chủ, Quy ước tổ dân phố góp phần quan trọng trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và đóng góp tích cực vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhân lên sức mạnh tổng hợp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Tại Hội nghị, đồng chí PCT. UBND phường cũng đã trình bày báo cáo Kết quả một năm thực hiện “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện năm 2019. Theo đó, việc triển khai thực hiện “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội” tại phường Hà Cầu đã tạo ra phong trào thi đua trong đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn, hình thành lối sống văn hóa ứng xử phù hợp nhằm từng bước xây dựng những chuẩn mực văn hóa của Thủ đô. Cán bộ và nhân dân đã nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong công việc, trong giao tiếp ứng xử hàng ngày. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô với tiêu chí “Kỷ cương - Trách nhiệm - Tận tình - Thân thiện”.

Năm 2018, toàn phường có 98,4% số hộ đăng ký xây dựng GĐVH, trong đó có 96,1% số hộ đạt danh hiệu GĐVH, có 13/15 tổ dân phố, 9/9 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa.  Tại các Đình, Chùa, Miếu, nơi diễn ra lễ hội truyền thống, nhân dân và du khách đến tham quan đều thực hiện tốt nội quy, quy định và quy tắc ứng xử tại các khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, cũng như những kiến nghị của các đại biểu nhân dân.

Để thực hiện tốt hơn nữa “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” trong năm 2019 và những năm tới đây, mỗi cán bộ, công chức, người lao động cần phát huy vai trò, tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên, tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, bạn bè cũng thực hiện, góp phần xây dựng văn hóa ứng xử trong cả cộng đồng; Từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng, góp phần gìn giữ và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Thực hiện:

Nguyễn Thái Hà - Ban VHTT phường Hà Cầu